Vào ngày 20/11/2020, Hội Nghiên cứu thị trường liên ngân hàng Việt Nam – VIRA đã chính thức ra mắt thị trường với sự cấp phép của Bộ Nội vụ theo đúng các quy định về tổ chức thành lập Hội. Ban đầu, VIRA chỉ hoạt động theo hình thức câu lạc bộ, sau 5 năm đã phát triển thành Hội Nghiên cứu thị trường liên ngân hàng Việt Nam như hiện nay.

VIRA có sự tham gia của 25 ngân hàng thương mại. Tiền thân của VIRA là 07 ngân hàng lớn tại Việt Nam bao gồm: Vietcombank, Techcombank, BIDV, SCB, Maritime Bank, NCB và MB. Sau đó, rất nhiều ngân hàng khác đã tham gia vào như , SeABank, Agribank, DongA Bank, Vietbank…

VIRA được thành lập với sứ mệnh đưa ngành nghề nghiên cứu thị trường tài chính tiền tệ thành nghề nằm trong top 10 công việc hấp dẫn nhất trong các ngân hàng thương mại. Mục tiếu của VIRA là hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của các ngân hàng. Ngoài ra, VIRA có chức năng như một cầu nối để truyền tải chính sách giữa ngân hàng thương mại và ngân hàng nhà nước. VIRA cũng là nơi để các cá nhân làm công tác nghiên cứu, phân tích thị trường tài chính tiền tệ cùng hỗ trợ nhau phát triển để đóng góp cho sự phát triển của ngành ngân hàng.

Từ khi còn ở mô hình câu lạc bộ, VIRA tổ chức được 20 cuộc tọa đàm và hội thảo với sự tham gia của giới ngân hàng và nhiều định chế tài chính khác, theo đó từ năm 2017 đến nay, VIRA đã thực hiện các hoạt động khảo sát để dự đoán tình hình về lãi suất, tỷ giá, lạm phát … góp một phần trong việc dự báo các vấn đề của thị trường tài chính trong nước.

25 ngân hàng cùng phối hợp để nghiên cứu thị trường tài chính – tiền tệ