Những tuần qua, thế giới chứng kiến sự biến động lớn trong giá vàng. Chưa bao giờ vàng có mức giá cao khủng như thế, tuy nhiên sự tăng giảm của vàng diễn ra khá liên tục, tạo nên sự khó đoán, hoang mang trong giới tài chính. Đặc biệt là các nhà đầu tư vàng không biết nên mua hay bán số vàng mà mình có.

Ngày 27/8, giá vàng thế giới tăng mạnh vào phiên buổi sáng nhưng đến phiên buổi chiều thì giảm hẳn hơn 17 USD khi mà Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát biểu về cách tiếp cận đối với vấn để lạm phát để tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên giá vàng tại Việt Nam vẫn tăng nhẹ. Tại chốt phiên ngày 27/8 thì giá vàng SJC tăng 100 nghìn đồng/lượng cả 2 chiều so với buổi sáng. Chênh lệch giữa mua và bán là 1 triệu VNĐ/lượng.

Nguyên nhân của sự tăng mạnh trong giá vàng thế giới phiên đầu ngày 27/8 là sự căng thẳng mới trong quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất trên thế giới là Mỹ – Trung Quốc. Nếu như cuộc chiến thương mại mới xảy ra thì sẽ là đòn vô cùng lớn giáng mạnh xuống những nỗ lực phục hồi kinh tế toàn cầu do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Điều này khiến cho nhu cầu tài sản đảm bảo trong đó có vàng gia tăng.

 Tuy nhiên, bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell trong đó có nói, Ngân hàng Trung ương Mỹ sẵn sàng cho phép việc lạm phát tăng nóng nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế cũng như thị trường lao động được phát triển. FED đồng ý chính thức với chính sách mục tiêu lạm phát ở mức trung bình. Với bài phát biểu trên đã khiến cho giá vàng chốt phiên ngày 27/8 có sự biến động quay đầu đột ngột.

Biến động trong giá vàng