Nhắc đến Barca, người ta nghĩ ngay đến một đội bóng lớn bậc nhất thế giới nói chung và châu Âu nói riêng. Thế nhưng đội bóng huyền thoại với lịch sử lâu đời đầy hào hùng này lại đang đứng trước nguy cơ bị phá sản.

Dưới tác động của dịch Covid-19, nền kinh tế tài chính rơi vào khủng hoảng nặng nề, các đội bóng cũng bị ảnh hưởng ít nhiều, trong đó Barca bị ảnh hưởng khá nặng nề. Sự khủng hoảng của đội bóng không chỉ do dịch Covid-19 gây nên mà còn xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân đã tồn tại từ lâu tại đội bóng này.

Thứ nhất, xét về lương cho các cầu thủ thì Barca nổi tiếng là câu lạc bộ chi trả số lương khổng lồ cho các cầu thủ, chiếm đến 70% tổng chi tiêu của đội bóng. Đây thực sự là con số khổng lồ, quá lớn. Như ở mùa giải trước, doanh thu của đội bóng là 1,04 tỷ Euro và lương các cầu thủ chiếm 61% tổng số doanh thu đó. Năm 2020, dịch bệnh Covid-19 đã khiến cho các giải đấu bị huỷ hoãn, sân vận động không bóng khán giả…. khiến cho doanh thu Barca bị sụt giảm nghiêm trọng, dự kiến năm 2020 đội bóng lớn này chỉ thu được khoảng trên 800 triệu euro, như vậy lương các cầu thủ sẽ chiếm tới 80% toàn bộ doanh thu.  

Trước tình hình ngập nợ của Barca, cách thức hiện tại để giảm bớt gánh nặng tài chính là cắt giảm lương của các cầu thủ.  Hiện Barca đang đàm phán với các cầu thủ về việc giảm lương. Không chỉ các cầu thủ mà Barca còn phải thuyết phục hơn 500 nhân viên đồng ý giảm lương.  Ngoài ra, còn có giải pháp khác được đưa ra là một vài cầu thủ sẽ là đại sứ của Barca sau khi giải nghệ nhằm đảm bảo số tiền mà câu lạc bộ đã nợ họ trước khi giải nghệ. 

Cuộc khủng hoảng tài chính tại đội bóng Barca
Tagged on: