Hồi tháng 06/2020, IMF đã đưa ra dự báo rằng nền kinh tế của các quốc gia châu Á sẽ suy giảm 1,6%, tuy nhiên theo dự báo mới đây của tổ chức này thì nền kinh tế các quốc gia châu Á suy giảm cao hơn, khả năng lên đến 2,2%. Nguyên nhân của sự suy giảm này chủ yếu đến từ những ảnh hưởng vô cùng lớn của đại dịch Covid-19 gây nên. 

 Các quốc gia có sự suy giảm kinh tế khá nghiêm trọng là các nước Ấn Độ, Philippines và Malaysia. Riêng quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới là Trung Quốc lại có mức tăng trưởng kinh tế cao hơn so với dự báo hồi tháng 6.

 Con số dự báo trên báo động về sự suy giảm của nền kinh tế các quốc gia châu Á. Các nước như Ấn Độ, Philippines được tổ chức này cảnh báo vè một cú sụt giảm kinh tế rất lớn do các biện pháp cách ly, đóng cửa nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 hồi quý II. Tuy nhiên, các biện pháp phòng chống dịch bệnh ở các quốc gia này không đạt hiệu quả khi mà số ca nhiễm mới liên tục tăng khiến các quốc gia này vẫn kéo dài tình trạng đóng cửa, ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế trong nước.

Bên cạnh màu sắc đầy u tối đó, kinh tế châu Á cũng có những điểm sáng đến tư sự tăng trưởng của Trung Quốc. Năm 2021, kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ có mức tăng trưởng là 8,2%. Nhìn chung, trong năm 2021, dự báo nền kinh tế châu Á sẽ phục hồi khoảng 6,9%, con số dự báo này cao hơn so với hồi tháng 6 là 6,6%. Để phục hồi được nền kinh tế như trước đại dịch là điều khó có thể xảy ra cho đến khi vắc xin được chế tạo và phát triển để thoát khỏi nỗi ám ảnh về đại dịch. 

IMF cảnh báo về sự suy giảm của kinh tế châu Á
Tagged on: