Luật công bằng tài chính được xem là một cách thức khá hiệu quả trong việc quản lý, cân bằng về mặt tài chính và đảm bảo được môi trường minh bạch trong nền bóng đá châu Âu.

Tác dụng của Luật công bằng tài chính bóng đá

Trên thực tế, có những câu lạc bộ rất giàu và những câu lạc bộ có ngân sách eo hẹp. Sự chênh lệch tài chính sẽ dẫn đến nhiều bất cập, đặc biệt là sự công bằng trong thi đấu. Những đội bóng giàu có sẽ chi tiền để sở hữu cho mình những cầu thủ tài năng nhất, khiến cho các đội bóng bị chênh lệch lớn về trình độ. Điều này tạo nên sự mất hấp dẫn trong bóng đá khi mọi người có thể dễ dàng đoán được kết quả của một trận đấu khi 2 đội bóng này gặp nhau.

Nhìn trên thực tế, ngôi vô địch của các giải đấu thường là những câu lạc bộ có tiềm lực tài chính mạnh với ông chủ giàu có và sở hữu đội hình, chân sút xuất sắc. Chính vì vậy, luật công bằng tài chính bóng đá sẽ giúp cho các đội bóng xây dựng được nền tảng tài chính cho bản thân, hạn chế được sự lạm phát của các đội bóng và giúp cho các giải đấu hấp dẫn hơn khi các đội bóng cân bằng được lực lượng.

 Các điều khoản của Luật công bằng tài chính bóng đá

Với Luật công bằng tài chính bóng đá, các đội bóng phải công khai tài chính của mình bao gồm các khoản đầu ra, đầu vào như việc chuyển nhượng, mua bán các cầu thủ, tiền hoa hồng cho nhà đại diện, tiền thu từ các hợp đồng quảng cáo, tiền bán vé….

Nếu như một đội bóng lỗ hơn 100 triệu euro tại một vụ mua bán cầu thủ thì đội bóng này sẽ bị rơi vào tình trạng báo động và Ủy ban kiểm soát tài chính ICFC sẽ thực hiện việc giám sát để buộc đảm bảo tài chính cho câu lạc bộ đó.

Ngoài ra, luật công bằng tài chính bóng đá cũng yêu cầu điều khoản về việc trừng phạt một cách nhanh chóng. Nhưng trên thực tế, điều khoản này rất khó thực hiện.

Tác dụng và những điều khoản của Luật công bằng tài chính bóng đá