Theo số liệu mới công bộ của Trung Quốc hôm 07/09 thì kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 082020 đạt 411,59 tỷ USD tăng 4,2% so với cùng kỳ, đặc biệt là thặng dư thương mại lên đến 58,93 tỷ USD, vượt qua sự dự đoán của các chuyên gia. Đây quả là con số ấn tượng trong bối cảnh đại dịch đang hoành hành và tác động tiêu cực đến nền kinh tế thế giới như hiện nay.

Qua phân tích các số liệu thì đối tác lớn nhất của Trung Quốc là các nước ASEAN với kim ngạch là 2.930 tỷ NDT, %, chiếm 14,6% tổng kim ngạch thương mại. Đối tác thứ 2 thuộc về Liên minh châu Âu với .810 tỷ NDT; thứ 3 chính là Mỹ với 2.420 tỷ NDT. Đối với lĩnh vực xuất khẩu thì so với cùng kỳ, xuất khẩu sang các nước gồm Việt Nam, Thái Lan và Singapore đều tăng với con số lần lượt là 8,9%, 11,9% và 9,9%.

Về dự trữ ngoại hối thì quy mô của Trung Quốc đạt tới  3.164 tỷ USD, tăng 0,3% so với thời điểm cuối tháng 07/2020. Quy mô dự trữ ngoại hối tăng do tác động của chính sách tiền tệ từ các nền kinh tế khác khiến tỷ giá các đồng tiền khác so với đồng USD tăng và các biến động giá tài sản.

 Tuy nhiên hệ thống tài chính của Trung Quốc lại bộc lộ nhiều bất cập, theo các chuyên gia thì hệ thống tài chính của Trung Quốc cần sự hỗ trợ của các hệ thống tài chính mạnh và so với Mỹ thì vị trí của hệ thống tài chính Trung Quốc thấp hơn khá nhiều. Hiện nay đồng USD vẫn là trụ cột của hệ thống tài chính quốc tế. Năm 2016, đồng NDT của Trung Quốc đã được công nhận là 1 trong 5 đồng tiền dự trữ toàn cầu, tuy nhiên so với đông USD thì ảnh hưởng của NDT đối với kinh tế quốc tế vẫn còn chênh lệch lớn. Chính vì vậy, trong thời gian tới, Trung Quốc cần sớm cải cách hệ thống tài chính để đảm bảo sự phát triển bền vững.

Trung Quốc cần cải cách hệ thống tài chính