Sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã đem lại nhiều sự ảnh hưởng lớn đặc biệt đối với nền kinh tế các nước. Nếu như Trung Quốc được biết đến là nước khởi nguồn của dịch Covid-19 và cũng là nước đầu tiên gánh chịu những tổn thất nặng nề nhất từ đại dịch này thì Trung Quốc cũng chính là một trong những nước thành công nhất trong công cuộc phòng chống Covid-19. Trong khi đó, Mỹ trở thành đất nước có số người nhiễm nhiều nhất, số người tử vong vì Covid-19 lớn nhất trên thế giới.

Nhờ công tác phòng dịch hiệu quả nên 6 tháng cuối năm, Trung Quốc có sự hồi phục kinh tế đáng kể. Điều này đã khiến cho đồng nhân dân tệ tăng giá so với đồng USD. Theo dự kiến sang năm 2021, đồng nhân dân tệ lại tiếp tục tăng lên khoảng 6-10% so với đồng USD.

Trước tình hình này, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng Bắc Kinh sẽ sử dụng các biện pháp để ngăn chặn sự tăng giá của đồng nhân dân tệ để tránh những ảnh hưởng nguy hiểm đến nền kinh tế Trung Quốc. Bởi khi đồng nhân dân tệ tăng giá thì sẽ cần ít nhân dân tệ hơn để mua đô và dòng vốn sẽ đổ vào không ngừng, gây nên những mối nguy hiểm cho nền kinh tế vĩ mô.  

Sự tăng giá của đồng nhân dân tệ giúp Bắc Kinh đạt được mục tiêu của mình là thúc đẩy giá trị quốc tế đồng tiền của mình nhưng nó cũng sẽ gây nên những ảnh hưởng khác, do đó, ngân hàng Trung Quốc sẽ có những biện pháp điều chỉnh thích hợp trong trường hợp đồng tiền này tăng giá quá cao.

Năm 2021, Trung Quốc được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong nền kinh tế đặc biệt là lợi nhuận từ cổ phiếu, trái phiếu hay thặng dư thương mại. Điều này sẽ khiến tỷ giá NDT/USD có khả năng sẽ tăng lên 6.3 cho đến cuối quý I/2021 và với đà tăng này thì có thể vượt quá mốc 10% cuối năm 2021. Rất có khả năng thời gian tới, Ngân hàng Trung Quốc sẽ có những chính sách tài khoá mới để điều chỉnh nền kinh tế phát triển an toàn.

Tương quan đồng nhân dân tệ và đồng USD năm 2021
Tagged on: