Theo báo cáo mới về Chỉ số kết nối toàn cầu năm 2020 thì Việt Nam lọt top 1 trong những quốc gia có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất về dòng chảy thương mại trên thế giới. Chỉ số này được đưa ra bởi DHL và Trường kinh doanh Stern của Đại học New York dựa trên các chỉ số về dân số, khoảng cách địa lý và GDP bình quân đầu người

Trong bảng xếp hạng, Việt Nam đứng thứ 5 về dòng chảy thương mại. Đây quả là một tin đáng tự hào cho đất nước chúng ta, xứng đáng với những nỗ lực của toàn Đảng, chính quyền và nhân dân. Xét trong bối cảnh hiện nay, khu vực Đông Nam Á có sự thuận lợi về thương mại khi có sự kết nối chặt chẽ với mạng lưới cung ứng khắp vùng châu Á. Trong năm 2020, dù đại dịch Covid-19 hoành hành, hầu như các quốc gia đều bị sụt giảm về tất cả các chỉ số thì Việt Nam lại vươn lên, vượt qua các khó khăn để phát triển vững mạnh. Đó cũng là nhờ một phần vào chính sách phòng, chống dịch Covid-19 vô cùng hiệu quả.

Theo khẳng định của Tổng giám đốc DHL Express Việt Nam, ông Shoeib Reza Choudhury cho rằng Việt Nam chính là một trong những điểm đến hàng đầu trên thế giới cho các doanh nghiệp có nhu cầu đa dạng hoá cơ sở sản xuất. Sự hấp dẫn đến từ lực lượng lao động trẻ, chăm chỉ, lành nghề, sự ổn định của nền chính trị, sự ký kết trong nhiều hiệp định thương mại với các tổ chức quốc tế khác nhau… Có thể thấy rằng, ngày càng có nhiều doanh nghiệp về thời trang, may mặc và công nghệ cao đang có lể hoạch để mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

Việt Nam tăng trưởng mạnh về dòng chảy thương mại quốc tế